ม่านหน้าต่างเครื่องบิน มีดีอย่างไร

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
ม่านหน้าต่างเครื่องบิน มีดีอย่างไร

ม่านหน้าต่างเครื่องบิน หลายคนที่ต้องนั่งเครื่องบิน แล้วเลือกที่นั่งริมหน้าต่าง มักจะคุ้นเคยอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้เห็นการขึ้น – ลงเครื่องบิน แถมยังได้แชะเพื่อเช็คก่อนเทคออฟด้วย แต่น้อยนักจะรู้ว่าทำไม่การเปิดม่านหน้าต่างเครื่องบิน ถึงมีความสำคัญด้วย เพราะอะไร

ม่านหน้าต่างเครื่องบิน มีดีอย่างไร ทำไมต้องเปิดตอนขึ้นและลงด้วย

“ในขณะนี้ เรากำลังลดระดับลงสู่ท่ากาศยานXXXX กรุณารัดเข็มขัดนั่งกับที่ เปิดม่านหน้าต่าง” ไม่ว่าใครก็ตามที่เคยนั่งเครื่องบินจะต้องคุ้นหูอย่างแน่นอน แต่บางคนก็สงสัยเหมือนกัน ว่าทำไมต้องเปิด

ม่านหน้าต่างเครื่องบิน

1. ปรับระดับแสงสว่างภายห้องโดยสาร
การเปิดม่านหน้าต่างเครื่องบิน เป็นช่วยปรับระดับความสว่างจากท้องฟ้า โดยเฉพาะเที่ยวบินในช่วงเช้า – บ่าย เพื่อให้คุ้นเคยกับแสงสว่าง หลังจากที่เราต้องผจญกับความสลัวในห้องโดยสารเป็นเวลานาน หรืออาจจะนั่งเที่ยวบินกลางคืน แล้วถึงต้อนเช้า ส่วนใหญ่จะเป็นเที่ยวบินโกอินเตอร์

2. มองเห็นสถานการณ์ด้านนอก
การที่เราเปิดม่านหน้าต่างเครื่องบิน จะทำให้เราได้สังเกตุสถานการณ์ภายนอกได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะหากมีสถานการณ์ที่ผิดปกติ เช่น ความผิดปกติของภายนอกเครื่องบิน ก็ช่วยให้เราปลอดภัยสถานการณ์ผิดปกติในระดับหนึ่ง ดังนั้นอย่าลืมเปิดม่านหน้าต่างเครื่องบินกันนะ

ม่านหน้าต่างเครื่องบิน มีดีอย่างไร

3. ช่วยให้รอดปลอดภัยจากเหตุฉุกเฉิน
ถึงแม้ว่าเครื่องบินทุกลำนั้นได้รับการทดสอบความปลอดภัย และลูกเรือจะได้ฝึกอบรมกันมาแล้ว แต่เหตุบางอย่างนั้น เราไม่สามารถคาดคิดได้ ซึ่งหากเราเปิดม่านหน้าต่างเครื่องบินนั้น จะได้เปรียบกว่า เพราะ เราจะสามารถมองเห็นสถานการณ์ที่ผิดปกติ อย่างเช่นเกิดกลุ่มควัน หรืออุบัติเหตุ ก็จะช่วยให้เรารอดปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

4. เตรียมตัวในเที่ยวบินถัดไป
เมื่อเที่ยวบินล่าสุดถึงปลายทางแล้ว ก็ต้องมีการจอดเพื่อรับผู้โดยสารเที่ยวบินถัดไป ดังนั้นในระหว่างที่ผู้โดยสารกำลังรอเช็คอิน โหลดกระเป๋า และเข้าห้องผู้โดยสารขาเข้า ดังนั้นจึงต้องมีการเปิดหน้าต่าง เพื่อให้ห้องโดยสารปรับความสว่าง เช็คบริเวณปีกเครื่องบินจากภายในอย่างง่าย แถมยังเช็ดทำความสะอาดได้อย่างง่ายอีกด้วย

เห็นหรือไม่ครับว่า การที่เราเปิดม่านหน้าต่างเครื่องบินนั้น มีประโยชน์มากกว่าที่คิด นอกจากการถ่ายรูปเพื่อเช็คอิน ก่อนที่จะเครื่องบินจะเทคออฟ ยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัย และการเตรียมตัวในเที่ยวบินถัดไปอีกด้วย ดังนั้นหากใครเลือกที่นั่งริมหน้าต่างอย่างลืมเปิดม่านนะครับ

ติดตามสาระน่ารู้ท่องเที่ยวดี ๆ ก่อนใครได้ที่ : yudpuk

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ