กามธิปุระ ย่านโคมแดงขึ้นชื่อของมุมไบ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
กามธิปุระ ย่านโคมแดงขึ้นชื่อของมุมไบ

หลังจากที่เป็นกระแสสำหรับหนัง คังคุไบ โดยใช้ กามธิปุระ โลเคชั่นหลักในการถ่ายทำของหนังเรื่องนี้ และยังเป็นย่านโคมแดงที่สำคัญในนครมุมไบ ประเทศอินเดียอีกด้วย ส่วนบรรยากาศนั้นจะเป็นอย่างไร และน่าสนใจขนาดไหน ต้องไปติดตามกันเลยนะครับ

กามธิปุระ ย่านโคมแดงขึ้นชื่อของมุมไบ ตามรอยหนังคังคุไบ

กามธิปุระ

กามธิปุระ หรือลัลบาซาร์ ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1795 จากกลุ่มกรรมกรก่อสร้างสะพานนครมุมไบ เพื่อเชื่อมเกาะทั้ง 7 จนกลายเป็นชุมชนใหญ่ ๆ ทำให้มีชาวอินเดีย และชาวจีนทั้งหลาย แห่เข้ามาตั้งรกราก เพื่อทำธุรกิจเป็นจำนวนมาก ในย่านนี้

ซึ่งมีอาชีพหนึ่งที่ขึ้นชื่อ คือ โสเภณี หรืออาชีพขายบริการ ที่มีจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงที่อินเดีย ได้รับเอกราชในปี ค.ศ. 1947 ทำให้ กามธิปุระ กลายเป็นย่านโคมแดงที่สำคัญของอินเดีย ซึ่งทำให้มีโสเภณชาวญี่ปุ่น และชาวยุโรปเข้ามาอาศัย จนได้มีชื่อเรียกว่า “White Lane”

กามธิปุระ

แต่อย่างไรก็ตามในยุคทศวรรษ 1990 ทางการของอินเดียได้มีการปราบปรามการค้าประเวณีมากขึ้น และการเเพร่ระบาดของเอดส์ก็ได้แผ่เป็นวงกว้าง รวมถึงนโยบายของรัฐบาลอินเดียได้มีการปลดกลุ่มผู้ให้บริการทางเพศออกจากวิชาชีพ ส่งผลให้โสเภณีในย่านดังกล่าว ลดลงเป็นจำนวนมาก

ถึงแม้ว่าย่านกามธิปุระ จะมีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน และโชกโชน แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นอีกหนึ่งย่านที่สำคัญของประเทศอินเดีย และทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นของชาวโลก จากการใช้เป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำหนังเรื่อง คังคุไบ ที่กำลังพูดถึงในขณะนี้

ติดตามเรื่องเที่ยวน่ารู้ในต่างแดนก่อนใครได้ที่ : yudpuk

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ