งานเเห่ดาว คริสต์มาส เเลนด์มาร์กน่าเเชะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

หากเอ่ยถึงเมืองคริสต์มาสอีสาน ก็คงไม่พ้นสกลนครอย่างเเน่นอน ซึ่งวันนี้ yudpuk จะมาเเจกเเลนด์มาร์กน่าเเชะอย่าง งานเเห่ดาว คริสต์มาส ถือเป็นเทศกาลครั้งยิ่งใหญ่ เเละ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว พอได้ยินอย่างงี้เเล้ว หลายคนก็คงเตรียมกล้อง เตรียมพร็อพกันเเล้วสิ ส่วนภายในจะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเราไปตะลุยกันเลยครับ

งานเเห่ดาว คริสต์มาส เเลนด์มาร์กน่าเเชะ กับเเสงสีในยามค่ำคืน

งานเเห่ดาว คริสต์มาส
งานเเห่ดาว คริสต์มาสบ้านท่าเเร่ สกลนคร

โดยเทศกาลเเห่ดาวคริสต์มาสนั้น จัดขึ้นที่หมู่บ้านท่าเเร่ จังหวัดสกลนคร ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นชุมชนชาวคาทอลิกที่มีอายุกว่า 100 ปี

ภายในงานนี้ชาวบ้านจะมีการตกเเต่งบ้านเรือน ประดับประดาอย่างสวยงาม โดยเฉพาในยามค่ำคืนที่จะมีการเเสดงเเสงสีนั่นเอง เเละหนึ่งในนั้น คือ ขบวนรถแห่ ซึ่งประดับไฟหลากสีกว่า 200 คัน ถือเป็นการเเสดงเเสงสีที่อลังการอย่างมาก ทั้งนี้พื่อเป็นการฉลองการประสูติพระเยซู พระศาสดาของศาสนาคริสต์นั่นเอง

งานเเห่ดาว คริสต์มาส
งานเแห่ดาว คริสต์มาสบ้านท่าเเร่ สกลนคร

ในคืนวันที่ 23 ธันวาคมนั้น ชาวบ้านก็จะมีการตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้หน้าบ้านของแต่ละคน เเละจะมีรถขบวนแห่ดาวใหญ่ จากทั้ง 15 ชุมชนของเทศบาลตำบลท่าเเร่ ซึ่งตกแต่งด้วยดาวยักษ์ ประดับประดาอย่างวิจิตร เเถมอลังการด้วยเเสงสีเสียง พร้อมกับเพลงคริสต์มาส ซานตาที่คอยมอบลูกอมให้กับคนที่เดินผ่านไปมานั่นเอง รวมถึงนักท่องเที่ยว

ส่วนคืนวันที่ 24 ธันวาคมนั้น จะเป็นพิธีแห่ดาวเล็ก แบบดั้งเดิม รอบ ๆ อาสนวิหารอัครมีคาแอล ท่าเเร่ ก่อนที่จะเข้าวัด เเละชมการเเสดงละครเทวาด “การกำเนิดพระเยซู” และการประกอบพิธีมิสซานั่นเอง

งานเเห่ดาว คริสต์มาสบ้านท่าเเร่ สกลนคร
งานเเห่ดาว คริสต์มาสบ้านท่าเเร่ สกลนคร

เเต่ไฮไลต์ที่ทุกคนรอคอยนั่นก็คือ หลังจากที่มีการเเห่ขบวนดาวยักษ์เล็กยักษ์ใหญ่ และทำพิธีต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยเเล้ว บริเวณของอาสนวิหารอัครมิคาเเอล ในส่วนด้านหน้านั้น ก็จะมีการตั้งของหมู่ดาวยักษ์ที่ประดับด้วยเเสงสีสุดอลังการจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลตำบลท่าเเร่นั่นเอง ซึ่งในจุดนี้ถือว่าเป็นเเลนด์มาร์กที่ไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่ หรือนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่มจะต้องเเชะเเล้วเช็คอินบนโซเชียล เดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง

งานไฟปีใหม่ 2022 ต้นคริสต์มาส ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี และปีเก่ากำลังจะจากเราไป พร้อมกับเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่ผ่านเข้ามาในปีนี้ และสนุกไปกับบรรยากาศของงานเทศกาลที่กำลังมาถึง กับสถานที่ดู งานไฟปีใหม่ 2022 ปล่อยใจให้คึกคักไปกับแสงสีไฟประดับต่าง ๆ และ เราได้รวมลิสต์ไว้ให้แล้ว

งานไฟปีใหม่2022 ต้นคริสต์มาส ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข
งานไฟปีใหม่ 2022 ต้นคริสต์มาส ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข