จีนเปิดตัว Chongqing Rail ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
จีนเปิดตัว Chongqing Rail ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก

 จีนเปิดตัว Chongqing Rail ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก นครฉงชิ่ง เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นเทศบาลนครขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีประชากรมากกว่า 20 ล้านคนในเขตเมือง และมีโครงข่ายรถไฟที่รองรับผู้โดยสารหลายล้านคนต่อวัน จนต้องมีการสร้างเมืองใหม่รอบสถานีรถไฟต่างๆ  เกิดขึ้นเป็น โครงข่ายรถไฟฉงชิ่ง ซึ่งนับว่าเป็นทางรถไฟรางเดี่ยวที่ยาวที่สุดในโลก ตาม yudpuk.com มาดูกัน

จีนเปิดตัว Chongqing Rail ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ตามมาดูกัน

จีนเปิดตัว Chongqing Rail ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ตามมาดูกัน

    นครฉงชิ่งเต็มไปด้วยภูเขา และแม่น้ำ การพัฒนาโครงข่ายรถไฟจึงต้องออกแบบทางรถไฟให้คดเคี้ยวเลี้ยวลดไปตามเทือกเขา แม่น้ำ และภูมิประเทศมากมาย ปัจจุบันผู้คนสามารถเดินทางลอดอุโมงค์ผ่านเทือกเขาที่เคยตั้งขวางทาง และข้ามสะพานสูงผ่านภูมิประเทศกว้างใหญ่ได้

     ฉงชิ่งยังมีฐานการผลิตอุปกรณ์ก่อสร้างรถไฟรางเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยรถไฟรางเดี่ยวสาย 3 ของที่นี่ถือเป็นทางรถไฟรางเดี่ยวที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาว 67.09 กิโลเมตร นอกจากนั้นยังมีสาย 2 ที่โด่งดังระดับโลกในฐานะผลงานชิ้นเอกทางวิศวกรรม โดยวิ่งทะลุอาคาร 19 ชั้น และมี สถานีหลี่จือป้า ตั้งอยู่ภายในตัวอาคารเลย

     นอกจากนี้ นครฉงชิ่งยังมีรถไฟใต้ดินประเภท AS ซึ่งสามารถไต่เขา มีรัศมีวงเลี้ยวไม่มาก และรองรับผู้โดยสารได้ 2,322 คน ขณะที่รถไฟ AS บางขบวนมี AC/DC Dual Pantograph ซึ่งรองรับระบบจ่ายไฟของทางรถไฟสายต่าง ๆ และรองรับความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

     ระบบขนส่งทางรางของนครฉงชิ่งให้บริการในเขตเมืองเป็นหลัก ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 28,700 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 20.27 ล้านคน และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจรวม 1.8 ล้านล้านหยวน ดังนั้น ระบบขนส่งทางรางจึงเป็นระบบขนส่งหลักของเมืองศูนย์กลางระดับชาติแห่งนี้ และกำลังสร้าง “วงรอบการเดินทางหนึ่งชั่วโมง” ซึ่งประกอบด้วยรถไฟชานเมือง รถไฟระหว่างเมือง และรถไฟระดับชาติ รวมถึงรถไฟรางเดี่ยวและรถไฟใต้ดิน คิดเป็นระยะทางรวมกว่า 6,000 กิโลเมตร

และทั้งหมดนี้ก็คือ จีนเปิดตัว Chongqing Rail ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งใหม่ที่กำลังจะขึ้นมาในโลกนี้ และใครที่อยากไปเที่ยวสถานที่ใกล้ๆ จีน แนะนำเลย รวมลิสต์ ที่เที่ยวสุดปังในประเทศญี่ปุ่น ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง